» » » KNYT – Tết ấm Biên Cương 2015: Những trải nghiệm giúp tôi lớn lên

KNYT – Tết ấm Biên Cương 2015: Những trải nghiệm giúp tôi lớn lên

Một ngày giữa đông, cái lạnh buốt bao chùm  cao nguyên đá Đồng Văn.  Thầy, trò trường THPT Trương Định chúng tôi kết hợp với Hành trình Kết Nối Yêu Thương (tiền thân là VAV studio) đã đến  xã Phú Lũng – huyện  Yên Minh – tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình “Tết ấm biên cương – vững bước em tới trường”.

Đến Phú Lũng, chúng tôi đi  qua những cung đường cua tay áo, những dãy núi đá tai mèo trùng trùng, điệp điệp, những vạt rừng sa mộc xanh biếc, những đồi thông hàng chục năm tuổi, được ngắm những cánh đồng đá trải dài bất tận, những vạt hoa cải vàng rực rỡ giữa đông, sắc đỏ của hoa đào, sắc trắng của hoa lê, hoa mận. Tất cả hòa quyện tạo nên một bức tranh đẹp giữa công viên địa chất toàn cầu – cao nguyên đá Đồng Văn.

Phú Lũng mảnh đất của đá và hoa, của những con người chân chất, cần cù và thân thiện, lạc quan và yêu đời hiếm thấy, của những em bé hồn nhiên, trong sáng, đáng yêu. Tại đây, chúng tôi được trải rộng tầm nhìn với cảnh núi non hùng vĩ, thiên nhiên hoang dã và không khí trong lành mát dịu. Chúng tôi được gặp gỡ và giao lưu văn hóa văn nghệ với địa phương, các thầy cô giáo, các em học sinh, được các em dạy nói tiếng Mông, Dao Và giao tiếp với các em nhiều hơn bằng tiếng Kinh.

TABC_17

TABC_24

Lần đầu các em được xem múa lân trực tiếp

Cac Em cham chu xem phim

Lần đầu các em được xem phim hoạt hình trên màn ảnh rộng.

TABC_18

Và vui hơn hết là thông qua chương trình chúng tôi đã có những trải nghiệm thật tuyệt vời với vô vàn cảm xúc, kết nối được tình yêu thương giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân tài trợ tới các em nhỏ vùng cao.

TABC_04

TABC_AnBanhChung

Lần đầu em được ăn bánh chưng của miền xuôi

TABC_AnBongNgo

Bắp rang bơ em gọi là nổ nổ

TABC_21

Niềm vui khi nhận bánh chưng xanh

NiemVuiNhanQua

Và hạnh phúc khi được tặng áo ấm

TABC_19

LuaTrai

Ấm áp yêu thương trong đêm đông giá lạnh

Đây chính là dịp nhà trường  và hành trình KNYT và cho chúng tôi có được vô vàn  trải nghiệm về cuộc sống nơi biên cương Tổ quốc – nơi có các em nhỏ  đi chân trần, mặc áo không đủ ấm giữa gió đông lạnh buốt, nơi có các thầy cô đang ngày ngày khơi dậy ước mơ cho các em bằng cuộc sống của chính mình, nơi có những con người nghị lực đến không tưởng,  để chúng tôi biết trân trọng hơn những gì mình đang có, nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn trong học tập và rèn luyện.

10947213_403732983119837_2805416958563533877_n

Tang Qua Tai Diem Truong 5

Ánh sáng của lớp học là từ những ô cửa không cánh khép

Lop Hoc

tet am bien cuong

Chúng tôi hạnh phúc vô bờ khi trao tặng cho các em những chiếc khăn len, áo ấm được đan đệt bằng tình yêu thương

Tôi tin rằng sẽ chẳng thể nào quên nổi những nụ cười còn mãi. Nụ cười dân bản, nụ cười những người gieo chữ trên non cao, nụ cười em nhỏ được áo mới và bánh chưng ngày tết, nụ cười tình nguyện…

Chia tay các em nhỏ, chúng tôi trở về nơi đô thị để học tập, để tiếp tục được bố mẹ chăm sóc và đùm bọc trong sự đủ đầy. Không một tiếng gọi nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều ngoái đầu quay lại nhìn và không kìm lòng được. Giọt nước mắt luyến lưu của các em nhỏ đã tràn sang mi mắt chúng tôi.

KyNiemHaGiang

Những giọt nước mắt đầy lưu luyến thôi thúc chúng tôi tiếp bước những hành trình mới

Sau những chuyến đi, tôi hiểu sâu sắc hơn về câu nói của cô chủ nhiệm Mã Thị Tới trong lần họp phụ huynh đầu năm lớp 10 về phương châm giáo dục của cô là: “ Trước khi dạy con giỏi, chúng ta hãy dạy con ngoan. Trước khi dạy con thành tài, chúng ta hãy dạy con sống tốt”.  Cũng chính câu nói này đã làm bố mẹ tôi thôi ý định xin cho tôi được chuyển lên trường trên trung tâm thành phố học.

Và điều mà tôi thực sự muốn nói : Thầy cô ơi! Những kiến thức mà em học thuộc lòng có thể rơi vào quên lãng nhưng những trải nghiệm tuyệt vời này em mãi mãi không quên. Thông qua các hoạt động thực tế, chúng em được phát triển trên nhiều phương diện chứ không chỉ có học tập. Em cảm ơn VAV Studio (tiền thân Hành trình Kết Nối Yêu Thương) đã kết nối chúng em với chương trình. Em cảm ơn  Ban giám hiệu, Công đoàn và Đoàn thanh niên của nhà trường đã cho chúng em tham gia những chương trình rất ý nghĩa: Trăng yêu thương trên biển đảo Cô Tô, Tết ấm biên cương – vững bước em tới trường…Em mong nhà trường ngày càng tổ chức được nhiều chương trình thực tế và ý nghĩa như thế.

Học sinh: Vũ Hoàng Yến

Lớp 12A10 trường THPT Trương Định.

 

Leave a Reply